Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh


Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, nhìn lên Thánh Giá Chúa, Chúa vẫn còn chịu đóng đinh. Người đóng đinh chính là chúng con. Chúng con đang đóng vào thân xác Chúa những cái đinh tội lỗi:

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh, những cái đinh cứng ngắt  chúng con đóng vào Chúa bằng sự bất kính trước bao công trình vĩ đại của Thiên Chúa Cha, bằng sự bất tuân vào Lời Thiên Chúa qua Sứ Điệp Tin Mừng Chúa con mang đến, bằng sự lì lợm trước những cảnh báo khôn ngoan của Chúa Thánh Thần và bằng sự hỗn xược, bất phục tùng đối với những người được Chúa sai đến.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh – những cái đinh thật to thật dài, chúng con đóng vào Chúa bằng chiếc búa uy quyền, không có chút lòng khiêm nhu phục vụ, những chiếc búa của quan tòa phán xét và kết án, những chiếc búa áp đảo khống chế anh em, trong xã hội, trong giáo hội với thái độ gia trưởng.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh nhọn hoắc chúng con đóng vào Chúa bằng những lời chua cay, ác độc dành cho người chúng con không ưa, không thích, bằng những lời vu khống bịa đặt miễn là uy tín của anh em phải rơi rớt xuống tận cùng vực thẳm.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh – những cái đinh cạnh khía chúng con đóng vào Chúa bằng lời ganh tỵ, hơn thua chúng con dành cho những người có tài có trí hơn, có lòng đạo đức hơn, có tinh thần phục vụ hơn.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh – những cái đinh lạnh lùng chúng con đóng vào Chúa bằng sự vô cảm, dững dưng trước bao mãnh đời nghiệt ngã, trước bao nỗi bất công, trước bao cảnh nghèo đói bệnh hoạn, tật nguyền, trước bao cõi lòng tan nát vì lầm lỡ bước vào con đường tăm tối chưa tìm được lối thoát hiểm

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh phủ phàng chúng con đóng vào  Chúa bằng sự vô ơn trước bao hồng ân của Chúa, hoặc chúng con không nhận ra hồng ân Chúa, hoặc chúng con không cảm nhận,  chúng con đóng vào Chúa bằng sự vô ơn đối với anh em, những người hèn mọn đang lặng lẽ hy sinh, chấp nhận thua thiệt để chúng con được sống.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh han gỉ lâu ngày chúng con đóng vào Chúa bằng những ngày đời cắm đầu cắm cổ chạy theo đam mê trần thế: những cuốn hút của đồng tiền vô tri, những hấp dẫn của danh vọng hư hèn, và những ngày dài chìm sâu trong lạc thú nơi vũng lầy nhầy nhụa của nhục dục.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh vô học, lại không có lòng khát khao cầu tiến, chúng con đóng vào Chúa bằng việc chấp nhận sự ngu dốt muôn đời về Thiên Chúa, về Tình Yêu và Ơn Cứu Chuộc qua Con Của Người, những chiếc đinh lười lĩnh không làm việc cho đời nầy, mà cũng chẳng muốn hiểu gì về đời sau, và làm việc cho đời sau.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh – những cái đinh nô lệ tay người hành xử, chúng con đã đóng vào Chúa bằng việc chấp nhận để con người chúng con  lệ thuộc hoàn toàn vào sự sai khiến, hành xử của thế lực chống lại Thiên Chúa, của ma quỉ và của sự chết ngàn thu.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh không có trái tim, không có tình yêu, chúng con đã đóng vào Chúa bằng chính sự vô tình không nhận ra và cảm nghiệm được Tình Yêu Chúa đã thương yêu sinh xuống và cứu chuộc trần gian, cứu chuộc mọi người, trong đó có mỗi chúng con cách riêng.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh đầu chuột đuôi voi chúng con đóng vào Chúa bằng lòng hận thù dai dẵng với bao mưu mô, bao ý đồ, cho đến  khi nào thực hiện thỏa cơn khát trả thù mới thôi…

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -những cái đinh với nhiều vòng xoắn ốc chúng con đóng vào Chúa bằng thói vòng vo quanh co chạy chữa chối tội hoặc tự tha tội cho mình, bằng sự vô thừa nhận trách nhiệm cao cả là thi hành luật bái ái với tha nhân.

Chúa vẫn còn chịu đóng đinh -Những cái đinh tồng phổng rổng ruột, chúng con đóng vào Chúa bằng lòng tham lam vô đáy, bằng những khát khao thu quén tích trử bao của cải vật chất trên đời vào cái kho lẫm tư riêng của mình, để rồi ngốn nghiến lẽ công bằng tan như tương mà không sợ án công minh Đức Chúa Trời trừng phạt.

Những cái đinh… Những cái đinh…. Vô vàn cái đinh… Không thể nào chúng con suy xét cho hết….

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn còn chịu đóng đinh-nhưng người đóng đinh không phải quân dữ ngày xưa ấy, mà là chính chúng con, những con người thời đại nổi tiếng là văn minh, nỗi tiếng là giàu có, nỗi tiếng là hiện đại, nỗi tiếng trình độ, là trí thức, văn chương, nghệ thuật….

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thánh Giá. Án tử hình chịu đóng đinh thật kinh khủng. Cái đinh nào cũng kinh khủng. Nhưng tội lỗi của con còn kinh khủng hơn gấp ngàn lần.

Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa và cảm nghiệm Tình Yêu Chúa hiến thân cứu chuộc con. Con không muốn làm cái đinh nữa, Lạy Chúa. Con cũng không muốn làm cái búa . Càng không muốn làm người đóng đinh- nhưng Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, xin cho con được làm “người chịu đóng đinh”. Vì chỉ còn có cách duy nhất nầy, may ra, con mới đền  lại cân xứng những tội mình đã phạm, để được Chúa thương ban ơn cứu rỗi. A men

pmcaohuyhoang