Chúa Nhật 10 Thường Niên

Tạo cho người lầm lỗi một cơ hội để đứng lên 

      (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 10 thường niên. Matthêu 9, 9-13)

      Thiếu gì người tốt lành, thánh thiện, có học thức, có trình độ trong xã hội Do-Thái thời bấy giờ, thế tại sao Chúa Giê-su không mời gọi họ làm tông đồ mà lại mời một người thu thuế thuộc diện tội lỗi như Matthêu?

      Phải chăng Chúa Giê-su muốn tỏ cho chúng ta thấy rằng dù một ai đó bị xem là người hèn kém tội lỗi, thậm chí là kẻ đáng bị loại trừ như Matthêu, thì cũng có thể trở nên những người tốt lành thánh thiện, nếu những người chung quanh tạo cho người ấy một cơ hội để phục hồi nhân phẩm và vươn lên.

      Có lần tôi lật một tảng đá lên và thấy có một cây nhỏ èo uột nằm bên dưới. Hình như nó nằm dưới tảng đá nầy đã nhiều năm, vừa bị khối đá ngăn chặn không cho vươn lên, vừa bị che chắn hết ánh sáng mặt trời, không thể quang hợp, nên trông nó rất bạc nhược, khẳng khiu. Sau khi tảng đá được lật qua bên, chỉ vài năm sau là nó vươn lên thành cây lớn.

      Có một số cây muồng mọc trên đồi lâu nay bị những cụm cây bàn chải um tùm vây bọc chung quanh nên nó chỉ lớn lên được chừng gang tay rồi đứng ỳ ra đó không phát triển được. Sau đó, có người chặt phá lùm cây bàn chải đi, chúng mới được thông thoáng và vươn lên tươi tốt. 

      Nhìn vào con người, chúng ta cũng  thấy điều tương tự. Có những người bị xã hội lên án, bị những người chung quanh khinh chê miệt thị hay bị vây bọc bởi bạn bè xấu, nên cứ trơ lì trong tật xấu thói hư, như trường hợp những cây non bị những cụm cây bàn chải vây bọc tư bề, nên họ không vươn lên thành người tốt được.

      Nếu có ai đó gỡ bỏ những thứ cản trở đó đi, thì bản chất tốt trong con người họ sẽ vươn lên mạnh mẽ, họ sẽ trở thành người tốt như bao nhiêu người khác.

      Tin Mừng hôm nay chứng tỏ điều đó.

      Matthêu là nhân viên thu thuế cho Đế quốc Rô-ma, bị người Do-Thái thời Chúa Giê-su xem là người bóc lột, bị xếp vào hàng ngũ những người tội lỗi, bị gạt ra bên lề xã hội.

      Chúa Giê-su cảm thương thân phận bị vùi giập của Matthêu. Người tạo cho Anh một cơ hội để chỗi dậy và vươn lên. Thay vì nhìn Matthêu bằng khoé mắt khinh miệt như những người Do-Thái thường làm, Chúa Giê-su tỏ ra tin cậy Anh, mời gọi Anh làm môn đệ của Người. Sau đó Người còn  ở lại dùng bữa thân mật với Anh và bạn bè Anh.

      Thế là bằng thái độ trân trọng và quý mến, Chúa Giê-su đã lật qua bên ‘tảng đá’ khinh dể đang đè nặng lên cuộc đời Matthêu, đã gỡ ông ra khỏi những thứ ‘gai góc’ che phủ, vây bọc cuộc đời Anh. Thế là từ đây, Matthêu chỗi dậy, đi theo Chúa Giê-su, trở thành tông đồ của Người và lại trở thành tác giả sách Tin Mừng thứ nhất. Từ đó, Matthêu được muôn người tôn kính trong suốt dòng lịch sử Hội Thánh.  

      Người mà thiên hạ tưởng là đồi bại xấu xa, hết thuốc chữa, đáng bị loại trừ… thật ra  vẫn có mầm tốt bên trong, nhưng mầm tốt đó còn bị cản trở bởi nhiều lực cản nên chưa vươn lên được. Vậy thay vì khinh chê, loại trừ, phế bỏ, chúng ta hãy tạo cho họ một cơ hội để vươn lên.  

      Chỉ bằng cái nhìn thiện cảm,  cái vỗ vai thân mật, một lời nhắn nhủ ân cần, Chúa Giê-su đã tạo cho Lê-vi lầm lạc một cơ hội để trở nên người cao cả.

      Biết bao người lầm lạc hôm nay cũng đang cần những cử chỉ trìu mến và trân trọng như thế để vươn lên đổi đời, để trở thành người mới có phẩm chất cao đẹp, vậy tại sao chúng ta lại chối từ?

      Khi thấy người sắp chết đuối ngoi ngóp dưới giếng sâu, chúng ta sẵn sàng thòng giây cứu vớt; vậy khi thấy một con người sa đoạ đang chênh vênh bên bờ vực thẳm, xin vui lòng cho họ một cơ hội để phục hồi nhân phẩm và vươn lên thành người cao đẹp như mọi người.

      Linh mục Inhaxiô Trần Ngà