Chúa Nhật 5 Mùa Chay

Nối kết với Chúa Giê-su là Nguồn ban Sự Sống

(Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 mùa chay)

***

          Sự sống vô cùng quý báu

          Mạng sống hơn đống vàng. “Thà là một con chó (đang) sống còn hơn là một con sư tử chết.” (nhà văn Jack London)

          Ai cũng  khao khát sống, sống lâu sống khoẻ, trẻ mãi không già.

          Người ta mưu cầu sự sống bằng đủ mọi cách, với bất cứ giá nào.

          Nếu có phương thuốc trường sinh, thì dù phải mua với giá cao ngất, thậm chí phải bán cả gia tài mới đủ, người ta cũng  quyết mua cho bằng được. 

          Thế nhưng, cuộc sống lại quá mỏng giòn

          Thực tế cho thấy cuộc  sống hiện tại thật mỏng giòn, mong manh, tạm bợ. Như quả bóng bóng xà phòng do một em bé thôi lên, trông long lanh hấp dẫn, óng ánh muôn màu. Nhưng  rồi, bụp một cái! Nó tan biến hết, chẳng còn gì!

          Vì thế mà một nhà thơ Việt nam, ông Nguyễn công Trứ than rằng: “Ôi, nhân sinh là thế, như bóng đèn, như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao…”

                                                           ***

          C ái chết của Ladarô nói lên thân phận mong manh kiếp người

          Cuộc đời của Ladarô cũng mong manh như thế. Đang nửa chừng xuân, đang tuổi còn dồi dào sức sống, Ladarô vội vã từ giã cuộc đời, để lại vô vàn đau thương tiếc nuối cho thân nhân cũng  như bè bạn.

          Đó là một mất mát vô cùng lớn lao mà không gì trên đời bù đắp nổi. Mất gì người ta cũng có thể kiếm lại được và có thể tậu lại cái mới tốt hơn; còn mất mạng sống là mất tất cả và dường như chẳng còn cách nào phục hồi lại được!

          Chính vì thế mà khi La-da-rô chết đi,  bà con họ hàng vô cùng thương tiếc. Cho dù La-da-rô đã an nghỉ trong mộ bốn ngày rồi mà hai người chị là Mat-ta và Maria vẫn còn ngậm ngùi  thổn thức… Ngay cả Chúa Giê-su khi đến thăm mộ cũng không cầm được nước mắt trước cái chết của người thanh niên còn xuân trẻ nầy.

 

          Khát vọng lớn nhất của nhân loại là khát sống. Cho dù cuộc sống hôm nay chỉ là tạm bợ, nay có mai không, có nhiều đắng  cay cơ cực, có nhiều vất vả muộn phiền, nhưng ai ai cũng khát khao được sống.

 

          Chúa Giê-su đem lại sự sống đời đời cho nhân loại

          Vậy phải tìm đâu cho có sự sống lâu bền? Phải  làm gì để biến đổi đời sống mau qua trở thành vĩnh cửu?

          Qua Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su chỉ cho chúng ta bí quyết. Ngài tỏ cho Matta và Maria biết bí quyết nầy: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta thì dù có chết cũng  sẽ được sống”.

          Nếu chỉ nói suông thì lời nói đó chẳng có giá trị gì. Điều quan trọng là lời khẳng định của Chúa Giê-su được củng cố bằng sự việc kèm theo. Dù La-da-rô đã chết và được mai táng trong mộ bốn ngày rồi, thân xác bắt đầu sình lên và đã nặng mùi, thế mà khi Chúa Giê-su kêu gọi: "La-da-rô, hãy ra đây!" thì người chết bắt đầu vươn vai chỗi đậy, bước ra khỏi mồ theo lời Chúa truyền dạy trước sự kinh ngạc của những người chứng kiến, trước sự hoan hỉ khôn tả của thân nhân họ hàng.

          Sự kiện Chúa Giê-su làm cho La-da-rô sống lại, kèm theo sự kiện chính Ngài đã tự mình sống lại sau khi đã chết trên thập giá và mai táng trong mồ… chứng tỏ rằng Ngài là Đấng hằng sống và có thể ban sự sống cho mọi người.

 

          Hãy kết nối với Chúa Giê-su để nhận được sự sống đời đời

          Chúa Giê-su là Nguồn ban sự sống. Muốn sống đời đời thì hãy nối kết với Chúa Giê-su.

          Bóng đèn muốn được toả sáng thì phải được nối kết với nguồn điện.

          Cành nho muốn được trổ sinh hoa trái phải được tháp nhập vào thân nho.

          Bàn tay muốn sống còn và hoạt động thì phải liên kết với cơ thể.

          Con người muốn được sống dồi dào và vĩnh cửu thì phải nối kết với Nguồn ban sự sống là Chúa Giê-su.

                                                 ***

          Lạy Chúa Giê-su, qua bí tích Rửa Tội, Chúa đã nối kết chúng con nên một với Chúa, để được trở thành chi thể của Chúa.

          Qua bí tích Thánh Thể, Chúa Giê-su cho chúng con được trở nên đồng huyết nhục với Chúa và từ đó, sự sống thần linh của Chúa được thông truyền cho chúng con.

          Tiếc thay, khi phạm tội trọng, chúng con đã tự cắt lìa mình ra khỏi Chúa như cành nho lìa thân nho, như bàn tay bị cắt lìa khỏi cơ thể và như thế chúng con đánh mất sự sống đời đời.

          Xin cho chúng con sớm giao hoà với Chúa qua bí tích Giải Tội, để được nối kết lại với Chúa và để cho sự sống thần linh của Chúa tiếp tục thông truyền cho chúng con.

          Linh mục Inhaxiô Trần Ngà