Họp Mặt Truyền Thống Gia Đình Lâm Bích lần thứ 17

Lam Bich 2007
Lam Bich

 Kính thưa Bố, 2 Má cùng toàn thể ACE.

Ngày 18.04.2007 BĐD Gia Đình và BĐD Nha Trang đã họp tại nhà anh Nguyễn Trọng Thành để bàn về Ngày Họp Mặt Truyền Thống lần thứ 17 của GĐ chúng ta.

Sau đó, ngày 09.05.2007 BĐD Gia Đình họp một lần nữa để đúc kết.

Và hôm nay, chúng con kính gửi đến Bố, 2 Má và ACE những nội dung chính về Ngày Đại Hội. Thư mời chính thức chúng con sẽ kính gửi đến cả nhà sau.

1. Địa điểm: Ngày Họp Mặt Truyền Thống Gia Đình Lâm Bích lần thứ 17 năm 2007 sẽ được tổ chức tại NhàThờ Phước Hải, Nha Trang của Bố kính yêu.

2. Thời gian: Thứ ba ngày 17.07.2007.

3. Chương trình:

  • 08h00: Khai mạc.
  • 08h30: Hội thảo chủ đề.
  • 11h00: Thánh Lễ Tạ Ơn.
  • 12h00: Cơm trưa.
  • 14h00: Thăm mái trường xưa.
  • Chia tay.

4. Chù đề: Vườn ươm 2.

Chúng con kính gửi đến toàn gia bài gợi ý về chủ đề, rất mong mọi người nhiệt tình tham khảo, góp ý.
Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Giuse chúc phúc lành cho Ngày Họp Mặt cùa Gia Đình Lâm Bích chúng con.

Thay mặt BĐD,
Nguyễn Hoàng Huyên.

 CHỦ ĐỀ HM GĐ LB 2007
VƯỜN ƯƠM 2


Sau 39 năm thành lập ( 1968 – 2007 ) Lâm Bích đã sống, phát triển, trưởng thành vàđã trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Tuy chẳng còn mái nhàêm ấm, tuy chẳng còn thường xuyên quây quần sinh hoạt bên nhau như những ngày xưa thân ái, nhưng Anh Em Lâm Bích ( AE LB ) ở khắp nơi trong nước, cũng như rải rác toàn cầu, vẫn cố gắng gắn bó với nhau trong mối tình thân thương huynh đệ, để cùng khuyến khích nhau đồng hành với lý tưởng Đi Gieo, màđấng sáng lập làĐức Cố HồngY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã tận tâm nuôi nấng, hun đúc vàtrao phó cho AE chúng ta với chứa chan hy vọng.

Một lý tưởng rạng ngời đi theo Đấng Kitô qua linh đạo Đường Hy Vọng đã dẫn dắt, huấn luyện vàcải tạo chúng ta nên những người Đi Gieo Tin Mừng. Nhưng vòng đời con người chúng ta hình như quá ngắn để có thể thực hiện trọn vẹn sứ mạng cao cả ấy, nên chúng ta còn phải cần đến lớp người kế thừa, để tiếp tục triển khai lý tưởng đó.

Ngày hôm nay, tất cả AE LB chúng ta bình quân đều đã ngoài ngũ tuần. Các Anh lớp lớn còn trên cả lục tuần nữa. Như thế đề cập tới sự tồn vong của Lâm Bích không thể không nhắc đến lớp kế thừa, đó làthế hệ F1 của GĐ LB. Vào cuộc Họp Mặt GĐ LB năm 1998, tại Gx Tân Sa Châu, Sàigòn, chúng ta đã hội thảo chủ đề VƯỜN ƯƠM, nhằm tìm kiếm phương hướng, cũng như giải pháp hỗ trợ Ơn Kêu Gọi trong GĐ. Tuy dự án đấy chưa được triển khai một cách tích cực, nhưng hiện nay chúng ta cũng đã có một số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

Năm ngoái, ngày 6/6/2006, GĐ LB đã vui vẻ đón mừng hoa trái đầu mùa của thế hệ F1, làlễ Tuyên khấn Trọn đời của Nữ tu Maria Trần Thị Xuân Thảo, trưởng nữ anh chị Trần Ngọc Nhiên. Năm nay, vào ngày 12/6/2007 GĐ LB lại có diễm phúc mừng lễ Tuyên khấn Trọn đời của Nữ tu Maria Têrêsa Nguyễn Kim Hạnh, trưởng nữ anh chị Nguyễn Hoàng Huyên. Mặt khác, GĐ LB còn có một số cháu F1 khác đang làchủng sinh, tu sinh tại các Đại Chủng Viện, Tu viện trong vàngoài nước.

Như thế vấn đề VƯỜN ƯƠM hiện nay vẫn còn mang tính thời sự nóng bỏng trong sinh hoạt GĐ LB chúng ta. Vậy chủ đề ngày Họp Mặt 2007 của GĐ sẽ được chọn làVƯỜN ƯƠM 2, không chỉ gói gọn trong Ơn Kêu Gọi dâng hiến, màcòn mở rộng, như tìm kiếm các phương hướng hỗ trợ các cháu F1 hiếu học nhưng hoàn cảnh khó khăn, cùng các phương án trợ giúp ngay AE chúng ta, để có thể tái hội nhập vào lý tưởng Đi Gieo.

1. VƯỜN ƯƠM ƠN KÊU GỌI

Hình như cho đến nay Ban Đại Diện GĐ cũng chưa có một danh sách đầy đủ các tu sinh thuộc thế hệ F1, vì thiếu sự cộng tác tích cực của các Vùng. Mong thay quý AE các Vùng hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong mối giao lưu giữa Vùng và BĐD.

Trong năm qua, GĐ đã cố gắng gửi chút quàmọn đến các cháu F1 dâng mình trong NhàChúa, tuy chưa có gì đáng kể, nhưng đó cũng thể hiện mối quan tâm sâu sắc của GĐ. Có lẽ chúng ta nên tìm những phương hướng hỗ trợ tích cực hơn nữa, để vận động, khuyến khích vàphát huy thêm nữa Ơn Kêu Gọi, như học bổng, hỗ trợ chi phí học tập, chia sẻ với các cháu về tinh thần qua các phương tiện truyền thông sẵn có trong tầm tay…

2. VƯỜN ƯƠM HỌC VẤN

Một số đông các cháu F1 hiện nay đang theo học Đại học, Trung vàTiểu học. Tuy chưa có con số thống kê, nhưng chắc chắn làthật khá đông so với các cháu F1 theo Ơn Kêu Gọi. Do đó, chúng ta không thể làm ngơ một cách vô trách nhiệm với giới này.

Không thể dàn trải lo liệu cho tất cả các cháu, thì chúng ta sẽ dành ưu tiên lo cho các cháu hiếu học màhoàn cảnh gia đình thật sự khó khăn. Chính AE trong từng Vùng sẽ nhận định được những trường hợp cụ thể. Rồi anh Trưởng Vùng sẽ đứng ra vận động hỗ trợ Nếu vượt ngoài khànăng Vùng, thì BĐD mới huy động toàn thể AE trong GĐ cùng chia sẻ hỗ trợ. Lâu nay, chúng ta chỉ bán cái cho một mình BĐD lo liệu, như hỗ trợ cụ thể một vài trường hợp trong một thời gian dài, màkết quả hoàn toàn không đáng mong đợi, vì thiếu sự hợp tác tích cực với Trưởng Vùng vàcác AE trong Vùng đó.…

Một số AE SG đã đề xuất định kỳ tập hợp các cháu trong Vùng cùng các cháu F1 các nơi về SG học tập, để sinh hoạt vàtrao dồi thêm một vài kỹ năng, như sinh ngữ, vi tính,… Về địa điểm, đã có anh Trưởng BĐD Nguyễn Hoàng Huyên chuẩn bị sẵn sàng, về nội dung đã có anh Đỗ Bắc Du phụ trách. Vấn đề còn lại làsự hưởng ứng tích cực của quý AE vàcác cháu F1.

3. VƯỜN ƯƠM CHO ANH EM

Trong cuộc mưu sinh, vật lộn với bao khó khăn vất vả, để tồn tại phát triển, AE chúng ta đã đánh mất dần những hành trang tinh thần có từ trên 30 năm, màÔng Nội, Bố vàhai Má đã dầy công vun đắp, trang bị. Vậy đã đến lúc chúng ta cần tìm về với cội nguồn, về với lý tưởng trong sáng, thánh thiện, đã thân thương kết nghĩa huynh đệ chúng ta thành một GĐ. Nhân dịp bàn về VƯỜN ƯƠM, chúng ta tưởng cũng nên ươm lại tinh thần, cần củng cố, tân trang vàcập nhật lại lối sống vàsuy nghĩ, để khả dĩ trở nên những hạt giống tốt, rồi mai này sẽ tái sinh, nảy nở, đơm hoa kết trái ngay chính trong tâm hồn thế hệ F1. Vậy chúng ta thử cùng nhau tìm những giải pháp hay phương hướng phù hợp vàkhả thi trong tình hình chúng ta hiện nay.

Còn các Bác chúng ta đang phục vụ các giáo xứ, tuy đang miệt mài vất vả thi hành việc mục vụ, việc xây dựng giáo đường, trường dạy giáo lý, nhàxứ…cũng cần đến một mối tình nồng ấm của GĐ, để phần nào được khích lệ, an ủi, cùng động viên trước muôn vàn khó khăn… Liệu chúng ta có thể làm gì được cho nhau để thể hiện tâm tình huynh đệ LB ?

Tóm lại, vấn đề VƯỜN ƯƠM không chỉ giới hạn dành riêng cho một giới nào, màlàdành cho các cháu F1 vàcho chính AE chúng ta. Vậy kính mong quý AE khắp nơi nhiệt tình đóng góp ý kiến, bổ sung và đề xuất thêm các phương án khả thi phù hợp, hầu có thể nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt của GĐ LB chúng ta