Nụ Cười Một Tỷ

Chuyện Cuối Tuần 126
 
Nụ Cười Một Tỷ
 
Vượt qua hơn 10.000 thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Nụ Cười Của Năm” do kem đánh răng P/S  tổ chức, cô bé Đào Nguyễn Uyên Nhi đã được hội đồng giám khảo bình chọn là “Người có nụ cười đẹp nhất” với giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.
 
Vừa là con gái đầu lòng của chị Đan Thùy, 29 tuổi, lại cũng là cháu ngoại đầu tiên, nên Uyên Nhi ngay lập tức trở thành “cục cưng” của đại gia đình. Ông ngoại thấy cần phải ghi lại hình ảnh đứa cháu xinh xắn, đáng yêu như thiên thần, lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười trên môi.
 
Thế  là những lúc rảnh rỗi, cháu trở thành người mẫu, ông ngoại là nhiếp ảnh gia, bà là đạo diễn, dắt cháu đi dạo khắp nơi, để ông săn ảnh đẹp. Những bức ảnh ông chụp cháu gái được lưu đầy trong máy tính, để có dịp ông lại khoe với bạn bè. Ông nào ngờ rằng sẽ có một ngày, một trong những tấm ảnh đó lại có thễ mang lại cơ hội làm thay đổi cuộc sống của cháu gái cưng.
 
Cũng chỉ tình cờ dự thi, khi chị Đan Thùy, mẹ cháu Uyên Nhi, biết cháu ngoan, nhưng biếng ăn, bèn  cho cháu xem các chương trình quảng cáo trên truyền hình để dụ cháu ăn. Cả hai mẹ con đều rất ấn tượng với mục “ Cười Lên Việt Nam Ơi !” cùng bài hát chủ đề. Chị đã tìm đọc chi tiết hướng dẫn tham dự cuộc thi “ Nụ Cười Của Năm” trên báo,  rồi quyết định chọn một tấm ảnh ưng ý do ông ngoại đã chụp để dự thi với mục đích chính là khoe con.
 
Tấm hình chụp khi Uyên Nhi mới 15 tháng tuổi và chỉ mới có vỏn vẹn 8 cái răng, nên chẳng ai ủng hộ mẹ tham dự cuộc thi. Thậm chí ba Uyển Nhi, 35 tuổi, vốn là chuyên gia mạng của UBND thành phố Vũng Tàu, còn chê :” Thi nụ cười đẹp mà chỉ có…8 cái răng !”  Nhưng ước muốn được khoe con gái yêu của mẹ đã chiến thắng !  Cả nhà bất ngờ khi ảnh của bé cứ lọt hết vòng này đến vòng khác và vào tận vòng 16. Khi nhận được thư mời tham dự lễ trao giải tại công viên Đầm Sen đã là một chiến thắng gây ngạc nhiên mọi người !
 
Đến Đầm Sen, ngắm 16 tấm ảnh vào chung kết, chị Đan Thùy hơi buồn, vì 15 thí sinh kia đều có hàm răng đẹp và biết cách tranh thủ phô diễn nụ cười của mình, trong khi bé Uyên Nhi còn quá nhỏ, quá ngây thơ. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, bức ảnh Uyên Nhi được hội đồng giám khảo trao giải nhất với giải thưởng một tỷ đồng.
 
Ông Lê Xuân Thăng, chủ tịch hội đồng giám khảo nhận xét :” Bức ảnh chụp đúng vào khoảnh khắc qúy giá, khi cô bé nở bừng nụ cười hồn nhiên, trong sáng. Bố cục của bức ảnh với phần phông mờ cũng giàu sức biểu cảm và bật được chủ đề của cuộc thi “ Cười Lên Việt Nam”. Vượt lên 15 bức ảnh vào chung kết, nụ cười của bé Uyên Nhi đã thực sự chinh phục được toàn bộ ban giám khảo”.
 
Trở về Vũng Tàu với giải nhất, cuộc sống gia đình cháu Uyên Nhi vẫn chưa có gì biến động đáng kể, ngoài việc tấm ảnh bây giờ đã hiện diện trong điện thoại di động của ông ngoại, để ông vừa khoe cháu, vừa khoe thành tích của mình. Ba vẫn đi làm, mẹ vẫn tiếp tục cai quản dịch vụ cưới hỏi, sinh nhật tại nhà. Căn phòng nhỏ vừa là phòng khách, vừa là bếp, phòng chơi cùng là phòng sinh hoạt của cả gia đình…vẫn chẳng có gì thay đổi.
 
Khi được hỏi về kế hoạch sữ dụng giải thưởng, chị Đan Thùy tiết lộ :” Kinh tế gia đình tôi phụ thuộc nhiều vào đồng lương của ông xã, còn dịch vụ in sang băng đĩa của tôi chỉ nhiều việc vào mùa cưới, nên chúng tôi rất lo lắng về việc đầu tư cho cháu học hành sau này. Số tiền thưởng là một món quà hết sức bất ngờ, giúp vợ chồng tôi yên tâm cho tương lai con.”
 
Bé Uyển Nhi bây giờ đã 29 tháng tuổi, đã biết tự chải răng để bảo vệ hai hàm răng xinh của mình. Bé thích ca hát và thuộc nhiều bài ca thiếu nhi. Thích làm nũng với ba và rất tình cảm với mẹ. Nụ cười của bé tiếp tục tỏa sáng hạnh phúc cho cả gia đình. ( Theo Thảo Vân, Phụ Nữ Chủ Nhật, số 12, ngày 1/4/2007 )
 
 Ngắm tấm hình Uyên Nhi, người ngoài cũng có thể đánh giá cháu xinh xắn, tuy chưa hẳn là đẹp xuất sắc nổi trội, nhưng ai cũng phải nhìn nhận cháu hồn nhiên trong trắng như thiên thần. Không điệu bộ, không chải chuốt, không trang điểm, cũng chẳng chuẩn bị. Hình như ông ngoại bất ngờ gọi cháu quay lại, ông bấm máy ngay khi cháu nhìn lại và tươi tắn  nhoẻn miệng cười. Đấy chính là ưu điểm của tấm hình : Không gợn một chút dàn dựng.
 
Tấm ảnh Uyên Nhi đạt được cái tinh tế của tuổi thơ, vốn giản dị, mộc mạc, đơn sơ và tràn đầy yêu thương. Trong khi những 15 tấm ảnh  kia còn lại đều sắc xảo quá, điệu nghệ quá, dàn dựng công phu quá, vì hình như trông nhờ vào những tay phó nhòm chuyên nghiệp quá.
 
 
Cài hồn của tấm ảnh Uyên Nhi đã có thể nói lên hết cái nguồn cội của mình: Ông ngoại chụp cháu để kỷ niệm, mẹ cháu dự thi để  khoe con cưng, bố cháu chân chất còn ngăn cản dự thi. Tất cả gia đình đều cho việc tham dự cuộc thi này cho vui, chẳng ai nghĩ có thể đoạt giải, cũng chẳng ai dám mơ tưởng trúng đến một tỷ đồng.
 
Như vậy cái tâm mọi người trong gia đình này đều trong sáng như nụ cười của bé Uyển Nhi. Thế nên mọi người trong gia đình êm ấm này cùng với bé Uyển Nhi, cũng  đều xứng đáng nhận được giải nhất của “Nụ cuời đẹp vô tư, hồn nhiên và thánh thiện “.
 
 
BomBo