Sứ Điệp Lavang > Mầu Nhiệm Thánh Giá

Tránh gian khổ, con đừng mong làm thánh

Ðức Mẹ La-vang dạy ông bà ta: "Các con hãy vui lòng chịu gian khổ"

Người Kitô hữu chúng ta có một ngọn cờ, một huy hiệu, và hơn thế nữa có sức mạnh ban ơn cứu độ đó là Thánh-giá Chúa Giêsu Kitô.

Khổ đau gắn liền với cuộc sống con người: khổ vì đói, khát, đau yếu, thao thức, sợ hãi, xao xuyến, vì thiếu tự do, chịu đựng bất công, bị nhục mạ và tột cùng là khổ vì đối diện với cái chết.

Thánh giá, khổ đau của Chúa biến khổ đau con người chúng ta trở nên sức mạnh thần thánh, Thánh giá là nguồn hy vọng độc nhất của ta.Vì khổ nạn gắn liền với Phục sinh � do đó người Công giáo không bao giờ mất hy vọng.

Mẹ ở dưới chân Thánh-giá, Mẹ ở bên cạnh cha ông chúng ta trong những ngày bắt bớ cách đây 200 năm tại La-vang, Mẹ đem Chúa lại cho chúng ta trong cuộc đời vất vả của kẻ lữ hành trên đường hy vọng.

– Bão tố quật ngã cây cối, bẻ gẫy cành khô, cành sâu. Nhưng không thể nhổ được cây Thánh giá đã cắm vào lòng đất. Ðừng tiếc những cành kia, dù không gió cũng gẫy, không gẫy cũng phải chặt vì nó làm hại.

– Chúa Giêsu đến đâu cũng có một số người sống chết cho Ngài, và cũng có một số người quyết giết chết Ngài. Sao con muốn mọi người yêu con? Sao nao núng khi có người ghét con?

-Trong cơn tử nạn, Chúa đem theo những Tông đồ Ngài yêu thương riêng: Phêrô, Gioan, Giacôbê.

Con sợ Chúa thương không ?

– Trong gian khổ có điều con nên tránh:

* Ðừng điều tra "tại ai"? Hãy cám ơn dụng cụ nào đó Chúa dùng thánh hoá con.

* Ðừng than thở với bất cứ ai. Chúa Thánh Thể, Ðức Mẹ : là nơi con tâm sự trước hết.

* Khi đã qua, đừng nhắc lại và trách móc hận thù. Bỏ quên đi, không nhắc lại bao giờ và nói Alleluia!

– Ðau khổ nhất là do những người phải thông cảm và có phận sự bênh vực con gây nên.

Hãy hiệp với Chúa Giêsu chịu đóng đinh và bị bỏ rơi trên Thánh giá: "Lạy cha, sao Cha bỏ con!" — Con phản đối: "Bất công!" – Lòng con tức tối trước việc xảy đến gây khổ tâm cho con. Hãy nghĩ lại xem : Chúa Giêsu đã làm gì nên tội mà phải chịu đóng đinh?

Như thế có công bình không?

– Hoa hồng, hoa huệ tốt thơm, rực rỡ bao lâu — phân tro màu mỡ biến thành hương sắc. Việc tông đồ cũng tiến mạnh khi gian khổ được đổi thành yêu thương.

(ÐHV.ch 29 – Gian khổ)