Từ Anh Em Của Họ, Mà Tìm Thấy…

Những nhà Tâm bệnh học thường phân chia chúng ta thành hai nhóm: Nhóm Nhiễu Tâm (NT) và nhóm Rối loạn Tính Cách (RLTC) hai nhóm này là hai kiểu trái ngược nhau trong quan hệ với đời,họ dựa vào sự rối loạn về trách nhiệm. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta khó mà phân định rạch ròi đâu là Nhiễu tâm , đâu là Rối loạn Tính Cách (RLTC),thường thường chúng ta có cả hai,vừa NT,vùa RLTC ,còn gọi là Nhiểu Tâm Tính Cách (NTTC).. Tôi  may mằn được tham dự vào những buổi sinh hoạt của anh em họ,một nhóm chỉ khoảng 5,6 người và một số anh em không thường xuyên sinh hoạt,anh em họ trước đây cùng tu trong một chủng viện,sau khi đất nước thống nhất ,chủng viện không hoạt động nữa vì nhiều lý do,qua bao năm tháng lưu lạc,bây giờ họ tìm đến nhau,gắn kết và yêu thương nhau như một gia đình và họ tự hào là một gia đình,gia đình của họ hôm nay có mặt trên khắp năm châu,bốn biển…

Ở đây tôi chỉ ghi nhận cái đặc trưng của anh em họ, trong một gia đình nhỏ bé ở thành phố biển này.

Có người hỏi ,tìm thấy Thiên Chúa ở đâu?câu trả lời :Tìm thấy Thiên Chúa ở khắp mọi nơi. từ bãi biển của buổi bình minh với muôn ngàn ánh sáng lấp lánh,của buổi   hoàng hôn rực rở màu vàng đầm thắm vươn dài đến dãy núi xa xa…tìm thấy Thiên Chúa trên mọi nẽo đường có hoa dã quì vàng tươi…tìm thấy Thiên Chúa nơi những lộc non cây cao su trong buổi sáng mai nhạt nắng,sau mùa đông rụng lá,nhưng nhặt một cánh hoa dã quì,một nụ lộc non mà đem cắt nhỏ ra từng mãnh thì không thấy Thiên Chúa đâu cả !

Anh em họ cũng vậy,nếu đem từng người ra phân tách tính khí,quan điểm…thì  thấy nhiều mặt không dễ thương lắm, đôi khi còn dễ ghét nữa..

Nhưng khi anh em họ làm việc chung với nhau thì quả là tuyệt vời ! v à s ẽ t ìm th ấy Thiên Ch úa nơi họ!Tại sao vậy?…

….Những người  (NT) thường hay tự trách mình,họ luôn nhận lỗi về họ,họ hay tự dằn vặt từ những chuyện đã qua,một câu nói lỡ lời cũng có thể hành hạ họ những đêm không ngũ,họ sợ mất lòng người khác,họ luôn tự coi bản thân mình là yếu kém,thiếu khả năng,kém quan trọng,họ luôn sợ lầm lỡ

Ngôn ngữ họ thường dùng là: lỗi tại tôi,lẽ ra tôi phải,lẽ ra tôi không nên….

….Còn rối loạn tính cách là những người ngược lại với những người NT,họ ít khi muốn nhận trách nhiệm,khi làm chung với ai ,khi   thành công,họ sẽ nhận thành quả là của họ,khi thất bại thì không phải lỗi của họ,họ luôn luôn đúng,họ thường có một trí nhớ tuyệt vời ,nhưng nhớ những chi tiết,cho nên họ có thể tưởng tượng ra một câu chuyện có bài bản ,dụa vào những chi tiết mà họ có được.

Ngôn từ họ hay dùng :"tôi phải,tôi đã phải,phải chi….."cho thấy họ luôn cho mình không có quyền lựa chọn,tác động ngoại cảnh làm nên thành bại của họ   ,chứ thật ra nếu họ….họ sẽ làm hay hơn,thành công hơn,từ đó họ hay có tánh xét nét,ra lệnh,mọi chuyện họ quyết đều đúng hay tốt cả,trong tập thể họ có khả năng phát hiện ra những lỗi lầm của  người khác  trong khi lỗi lầm của họ thì họ không nhân ra.Khi h ọ c ó t ài n ăng va cơ hội họ sẽ trở thành những nhà cai trị độc tài …..

Sẽ có nhiều ghi nhận những khàc biệt về hai mẫu người này khi ta suy diễn dựa vào những yếu tố đặc trưng.

Có người sẽ phản bác ,nhưng không sao cả vì trên thực tế hai mẫu người này thường pha trôn theo phần trăm tuỳ theo,nhận thức ,môi trường,nề nếp giáo dục khi còn ấu thơ hay một chút truyền thống gia đình..v v…và nhất là cái mà người ta thường gọi "trưởng thành tâm linh "

Khi đ ưa ra  hai mẫu người trên,có liên quan gì đến anh em họ vừa nêu  ?Thưa có,và đó cũng là lý do chính!Tại sao ư?

Khi  anh em họ sinh hoạt hay làm việc chung với nhau,mỗi cá nhân vẩn tồn tại,nhưng tình huynh đệ được tôn vinh,họ quen cái tinh thần tự quản khi ở chủng viện nên không lạ gì khi một người nhỏ tuổi có thể ra lệnh bậc đàn anh,họ trọng đức vâng lời.Họ trêu ghẹo, đùa giởn với nhau,nhưng luôn tôn trọng nhau,vì họ giải quyết mọi việc trong tình yêu từ người Thầy khả kính Giê-su.Và cũng chính từ Tình Yêu của Thầy Giê-su nên họ quên đi cái Ngã của họ, để họ tự hoà hợp chứ không phải chịu đựng, để họ kết dính với nhau mà không đánh mất cái Ngã của nhau,gia đình họ trở thành vườn hoa muôn sắc,dù sao anh em họ cũng là những tông đồ sống trong tình huynh đệ ,yêu thương nhau ,để họ dấn thân và phục vụ.

Khi anh em họ nhận ra mình,họ dễ dàng tha thứ cho nhau,cho dù,một lúc nào đó,anh em có chua cay từng lới ăn tiếng nói với nhau.

Khi anh em họ nhận ra mỗi con người là mỗi tạo vật mà Thiên Chúa trao ban cho họ,thì họ sẽ nhìn thấy Thiên Chúa nơi anh em họ,

Khi anh em họ nhận ra bản chất thật của mình,họ sẽ nhìn ra họ ,còn qua nhiều khiếm khuyết,tội lỗi,họ mới biết chia sẽ với tha nhân ,như một sự đáp trả,vì họ nhận qua nhiều hồng ân nới Thiên Chúa.

Đó là cái đặc trưng của anh em họ,gia đình họ ở đây và mọi nơi trên thế giới.

Lạy Chúa ,từ niềm vui Chúa sống lại.chúng con cúi xin Chúa ban nhiều hồng ân cho gia đình họ,nhất là một số anh em vì lý do nào đó đã đi xa,xin cho họ trong dịp này hãy cùng nắm tay nhau ,tay trong tay,tha thứ và yêu thương .

Xin cho gia đình họ,sum vầy, đoàn kết, để họ cùng  phục vụ vì đấng bậc cha ,ông của họ đã ra đi còn để lại những lời nhắn nhủ chân tình. Amen

Mailen