Vườn Ươm 2

 Hop Mat 2007

VƯỜN ƯƠM 2
(Chủ đề Họp mặt gia đình lẩn thứ 17 của Gia đình Lâm Bích)

Mến tặng Gia đình Lâm Bích
Đăng Ngôn
        
Vườn ươm! Ta liên tưởng đến ngay một khu vườn được trông nom, chăm bón bởi những người làm vườn cần mẫn, kiên tâm với nắng mưa, bền bỉ với thời gian. Gia đình Lâm Bích đã chọn chủ đề “VƯỜN ƯƠM 2” để hội thảo và bàn bạc để cùng có những định hướng tương lai cho một “vườn ươm mới” trong ngày Họp mặt gia đình năm nay, ngày 17 – 7 – 2007 tại Giáo xứ Phước Hải, Giáo phận Nha Trang.

“Một mai người sẽ trở về bụi tro” là lời nhắn nhủ được ghi nhớ ở cuối mỗi khung diễn đàn của Gia đình Lâm Bích. Điều này khiến người tham gia vào diễn đàn luôn tự dặn lòng “hãy làm một cái gì đó cho mai sau, cho thế hệ tiếp nối”. Hôm nay, người viết được lần đầu tiên tham dự bầu khí họp mặt của Gia đình Lâm Bích, và cũng may mắn được nghe thấy những chia sẻ của các thành viên trong một gia đình. Cha mẹ nói, con cái nghe – Con cái nói lên những ưu tư, khát vọng của mình, cha mẹ đón nhận và cùng nhau tìm cách tháo gỡ. Những ước mơ của những mái đầu xanh làm thức dậy những khát vọng xây đắp của những thế hệ cha ông.
       
“ Vui mừng và hy vọng”, một đường hướng sống đạo của Tiền nhân hôm nay được phát mở trên từng nếp nhăn của thế hệ đi trước và cũng thắp lên một tia sáng cho những ước vọng vươn tới của con cháu với niềm tin tưởng và hân hoan. Nuôi dưỡng niềm vui, và hy vọng nơi “vườn ươm 2” là quyết định khôn ngoan và mang tính xây dựng. Một tầm nhìn vươn xa, trải rộng để được “vui mừng và hy vọng”, để không bị nhấn chìm bởi phận đời tro bụi ngắn ngủi. Nhưng ý tưởng “Vườn ươm 2” là khởi đầu một phục sinh, một tiếp nối “vui mừng và hy vọng” cho cánh đồng Đức tin ngày càng thắm sắc và rộn rả hoan ca.

 Trong tinh thần đó, ngày Họp mặt đã quy tụ nhiều “búp măng” hơn. Tre già măng mọc – bóng tre già phủ vây bao bọc những măng non. Ước mơ, khát vọng của những hạt mầm đã lên tiếng – Vườn ươm 2 – một khu vườn đã được rào dậu và chăm bón. Những người phụ trách khu vườn đã phát hiện những “nẩy mầm” và đêm ngày để tâm lo lắng làm sao cho vườn xanh rợp bóng.

Ngày mai dù phận bụi tro, nhưng là bụi tro chăm bón cho vườn ươm lớn dậy. Truyền thống gia đình tiếp nối, lớn mạnh và sinh sôi nẩy nở. Gia đình Lâm Bích sẽ có một khu vườn đẹp và xinh tốt góp phần làm đẹp cánh đồng Ngôi nhà chung Giáo hội, làm phát triển mùa màng hoa trái giữa mênh mông nắng hạn, bão tố thời đại.

Nha Trang, ngày 17 – 7 – 2007
Lê Đăng Ngôn, Sao biển 69/70