Vườn Ươm Lâm Bích

TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA  

Vườn ƯơmQua tuổi 30, Gia Đình Lâm Bích mới đặt vấn đề kế thừa, phải chăng hơi muộn? Quả việc này, nếu chúng ta không bắt tay ngay vào, thì  sự tồn tại của Gia Đình sẽ kém phần ý nghĩa, mà chỉ có cái vỏ hình thức.  

Đối tượng trong Vườn Ươm hẳn là con cháu chúng ta đang tràn đầy nhựa sống của tuổi trẻ: nồng nhiệt trong chí hướng, và năng động trong sinh hoạt. Đó chính là hình ảnh tái hiện lại quá khứ chúng ta hơn 20 năm về trước.  

Trước đây, Anh Em chúng ta những có Ông Nội, Bố Mẹ, các Thầy, các Sơ trực tiếp dạy bảo, uốn nắn và chăm sóc cho đến ngày Đi Gieo hay Vào đời. Còn ngày nay, không còn có một ngôi trường tuyệt diệu như thế để chúng ta phó thác con cháu vào học tập, rèn luyện. Chính vì thế, môi trường gia đình nhỏ bé của mỗi Anh Em hẳn phải trở nên Vườn Ươm cho thế hệ mới. Một trách nhiệm nặng nề, không kém cao cả và thiêng liêng, được giao phó cho từng thành viên Gia Đình Lâm Bích.  

Ngoài việc chăm lo cho các em thành con ngoan, trò giỏi, với thể lực dồi dào, chúng ta còn cần hướng các em theo lý tưởng tuyệt vời, là trở nên môn sinh đích thực của Đấng Kitô. Từ chỗ tạo ra một nhân cách chân chính, có văn hoá, chúng ta còn cần luyện tập cho các em có đời sống thánh thiện, năng động,hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu cấp bách của Giáo Hội: Đem Ánh Sáng đến muôn dân. Ý thức được điều này, ắt hẳn chúng ta phải tìm ra phương cách thực hiện thiên chức đó.  

Điều này thực tế hay viẽn vông là tuỳ thuộc thái độ sống của Anh Em chúng ta. Nếu dứt khoát không thoả hiệp với trào lưu hưởng thụ, mà chọn con đường dấn thân, phục vụ, phải luôn khẳng định lại truyền thống, Anh Em chúng ta mới trỗi vượt qua các đam mê cám dỗ, để sống theo lý tưởng Lambert De La Motte. Đồng thời, từ đây Anh Em chúng ta mới có điều kiện chuyên tâm góp sức chăm sóc chồi non trong Vườn Ươm.  

Nếu sống khoẻ, phát triển tốt, quân bình tri thức và đạo đức, thì khi đón nhận  Ơn  Gọi chồi non mới đủ điều kiện triển khai, với bàn tay vun đắp của cha mẹ. Tất cả Anh Em chúng ta, và cả các cháu, ai cũng được lãnh nhận một Ơn Gọi để trở nên người  Đi Gieo. Vì vậy, gia đình nào  cũng không thể thiếu vắng Vườn Ươm, cũng  không  thể  không  đầu tư  vào  đấy. Và từ Vườn Ươm mới  nảy chồi,  sinh  hoa, kết trái, thu hoạch  được những  hạt  giống  chọn lọc, những  Ơn Gọi Dâng Hiến.  

Gia Đình LB sẽ tiếp tay hỗ trợ cùng với những gia đình bé nhỏ thân thương, chăm sóc những Ơn Gọi  Dâng Hiến ấy. Toàn thề Gia Đình chúng ta sẽ cùng hoà lời kinh, câu nguyện với những bó hoa thiêng, cùng các sự khích lệ để dưỡng nuôi Ơn Thiên Triệu trong Vườn Ươm lớn của Gia Đình.  

Như thế chuẩn bị và hình thành Vườn Ươm là nhu cầu cấp bách của GĐLB chúng ta. Đó cũng là quyết định bảo tồn, củng cố và duy  trì  truyền  thống của GĐ. Với bầu nhiệt huyết sôi nổi sẵn có, Anh Em chúng ta sẵn sàng ủng hộ và phát huy Vườn Ươm mau chóng đạt hiệu quả mong đợi….  Rồi  đây Vườn  Nho  Mới lại tiếp tục sứ mạng , tăng trưởng lớn mạnh cùng  các gốc nho sung mãn của thế hệ mới.

Trích bài  góp ý về đề tài Vườn Ươm : Tương lai của chúng ta.